สมองเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำหน้าที่ควบคุมทั้งอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าเราจะรักและดูแลสมองให้ดี แต่ใครเลยจะรู้ว่าการดื่มเครื่องดื่มอร่อยๆ อย่างโกโก้จะส่งผลดีต่อสมองและระบบประสาทอย่างไม่น่าเชื่อเลยทีเดียว และนี่คือ 4 เหตุผลที่คนรักสมองต้องดื่มโกโก้
1. โกโก้ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์สมอง
โกโก้ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารสื่อประสาทและฮอรโมนหลายชนิดที่ส่งผลโดยตรงต่อสมอง เช่น กระตุ้นให้ร่างกายผลิตโดปามีน ทำให้มีการเรียนรู้และมีความรับรู้เร็ว อีกทั้งยังมีสารฟลาโวนอยด์ช่วยลดความเสื่อมของเซลล์สมอง
2. โกโก้ช่วยให้ความจำดี
งานวิจัยในปี 2015 ของ ศ. นพ. Scott A. Small มหาวิทยาลัยโคลัมเบียพบว่าการดื่มโกโก้ 900 มิลลิกรัมต่อวันติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือน ทำให้สมองส่วนความจำของผู้มีอายุ 50-69 ปีมีสภาพและสมรรถภาพเท่ากับสมองของผู้ที่มีอายุ 30-40 ปี และการดื่มโกโก้ 680 มิลลิกรรมต่อวันทำให้เด็กอายุ 10 ปีมีสมรรถภาพของสมองที่ดีขึ้น กระทั่งมีคำแนะนำทางการแพทย์ออกมาว่าผู้สูงอายุควรดื่มโกโก้วันละ 2 ช้อนชาเพื่อลดความจำภาวะถดถอย
3. โกโก้ช่วยให้อารมณ์ดี และลดความเครียด
โกโก้กระตุ้นร่างกายผลิตฮอร์โมนแห่งความสุข 3 ชนิด ได้แก่
– โดปามีน ฮอร์โมนที่ทำให้คนมีความสุข
– ฟลาโวนอยด์ ต้านความเครียด ช่วยให้อารมณ์ดี และทำให้นอนหลับง่าย
– เอ็นโดฟิน ฮอร์โมนแห่งความคิดบวก ความสุข และความรัก แค่ดื่มโกโก้ก็ฟินเหมือนมีแฟน
4. โกโก้ช่วยลดอาการซึมเศร้า
โกโก้สามารถเพิ่มเซโรโทนินให้กับร่างกายได้ ซึ่งเซโรโทนินนี้ก็คือฮอร์โมนที่ช่วยควบคุมอารมณ์ลบ ทำให้จิตใจสงบเข้มแข็ง และเป็นฮอร์โมนสำหรับต่อต้านโรคซึมเศร้า โดยปกติแล้ว ร่างกายสามารถผลิตเซโรโทนินขึ้นได้เอง แต่สำหรับผู้ป่วยโรคซึมเศร้าหรือผู้ที่ตกอยู่ในความเศร้าเป็นเวลานาน ร่างกายจะผลิตเซโรโทนินน้อยลง การดื่มเครื่องดื่ม เช่น โกโก้ ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายผลิตเซโรโทนินเพิ่มขึ้นและลดโอกาสการเกิดโรคซึมเศร้าลง
5. โกโก้ดีต่อระบบประสาท
เนื่องจากโกโก้สามารถกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารสื่อประสาทหลายชนิด ส่งผลให้การทำงานของระบบประสาทไหลลื่นไม่ติดขัด นอกจากนี้ในโกโก้ยังมีแมกนีเซียมช่วยให้การทำงานของเส้นประสาทและการส่งผ่านกระแสไฟฟ้าของระบบประสาทดีขึ้น อีกทั้งยังส่งผลให้กล้ามเนื้อรับคำสั่งโดยตรงจากเส้นประสาทได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
โกโก้นับเป็นสุดยอดเครื่องดื่มบำรุงสมองและระบบประสาทจริงๆ ไหนจะลดความเสื่อมของสมอง ไหนจะช่วยให้ความจำดี แถมยังช่วยให้อารมณ์ดีอีก รู้อย่างนี้แล้ว คนรักสมองต้องหันมาดื่มโกโก้กันแล้ว