ความเจ็บปวดที่ไม่สามารถลืมได้ หลายคนอาจจะบอกไปต่างๆ นานา แต่ถ้าเป็นวัยรุ่นแน่นอนว่าความรักคือสิ่งที่เจ็บปวดที่สุด โดยเฉพาะรักครั้งแรก ผู้ชายนั้นก็คงจะลืมได้ไม่ยากแต่สำหรับผู้หญิงยิ่งเป็นรักครั้งแรกที่ทุมเทใจไปทั้งหมด มันคือความเจ็บปวดที่เกินกว่าจะบรรยาย เหมือนคนที่จมน้ำตายแล้วก็ยังหายได้ได้อยู่
แล้วความเจ็บปวดตรงนี้จะแก้ได้อย่างไร
ความเจ็บปวดทุกอย่างมีวิธีแก้ ถ้าเจ็บปวดร่างกายก็รักษาตามอาการ และแน่นอนว่าถ้าเจ็บปวดทางด้านหัวใจก็ต้องรักษาตามอาการเช่นกัน เมื่อเราได้เทรักไปให้เขาหมดทั้งตัวและหัวใจแต่สิ่งที่ได้รับกลับมากลายเป็นเพียงแค่บาดแผลที่ฝั่งรากลึกเกินกว่าจะขุดถอนออกมาได้หมด ทางรักษาที่ไม่ว่าเพื่อนหรือใครก็ตามแต่บอกกันมา คือ “ค่อยๆทำใจนะ” หรือไม่ก็ “ไม่เป็นไรเดี๋ยวมันก็ผ่านไป” แต่กว่าจะผ่านตรงนั้นมาได้ มันก็ต้องใช้เครื่องมือที่ธรรมชาติสร้างขึ้นมานั้นคือ เวลา
เวลาจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นและเวลาจะเป็นตัวที่ทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปด้วยดี แต่เวลามันก็ต้องมีของที่คู่กันเพื่อให้ความเจ็บปวดในครั้งนี้หายหรือจางไปได้ ถ้าคุณมีครอบครัวที่เข้าใจเรื่องนี้ดีก็ไปพักผ่อนกับครอบครัวแล้วก็ให้เวลาทุกวินาทีกับครอบครัว แล้วก็จะเข้าใจว่าความรักทุกอย่างคืออะไร ไม่ใช่ความคาดหวังแต่เป็นการให้ คนที่เขาให้เราเขามีความสุขที่ได้ให้ แต่เราเป็นคนที่ได้รับความสุขเต็มๆ แต่ก็ไม่เคยคาดหวังว่าจะได้รับการดูแลดีแบบนี้ เช่นกันถ้ามีเพื่อนที่ดี เพื่อนก็จะพาเราไปเจอสิ่งใหม่ พบเจอแต่สิ่งที่ใช่ในชีวิต เพื่อนจะเป็นสิ่งที่มาคู่กับเวลาช่วยทำการรักษาและบำบัดให้เราผ่านช่วงเวลาที่ทุกข์ที่สุดไปได้
หลังจากที่ผ่านตรงนี้ไปได้ สิ่งที่ต้องทำครั้งต่อไปคือการแบ่งใจ แบ่งใจให้เขาเพียงครึ่งแล้วอีกครึ่งหนึ่งคือเพื่อนและครอบครัว สิ่งที่เราได้รับมาจากคนที่รักเราก็แบ่งให้กับเขากลับคืนบ้าง ไม่มีความรักและความเข้าใจอะไรจะยืนยาวไปกว่า ความจริงใจ บางคำที่เราพูดกับแฟนอาจจะหวานหูแต่มันก็เป็นใบมีดที่กลับมากรีดใจเราได้ และกับเพื่อนและครอบครัวก็เช่นกัน เราก็ควรจะต้องพูดให้หวานหูเช่นกันเพราะเขาจะอ้าแขนตอนรับเขาเสมอไม่ว่าเราจะเจอพายุมาจากไหนก็ตาม